Blog

Bản Đồ Số Là Gì? ⚡️ Đặc Tính Nổi Bật & Ứng Dụng Của Bản Đồ Số

597

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, ngày nay bản đồ số hóa đã được sử dụng rộng rãi, gần như thay thế bản đồ giấy thông thường. Vậy định nghĩa bản đồ số là gì, chúng có những ứng dụng gì trong đời sống con người? Hãy cùng tìm hiểu về bản đồ số trong bài viết dưới đây nhé.

Bản đồ số là gì?

Bản đồ số là sự tồn tại số của bản đồ giấy, là dữ liệu rời rạc của các phần tử trên Trái đất có tọa độ, thuộc tính xác định trong một hệ tọa độ nhất định, được tập hợp chung và có trật tự nhất định. các ký tự trên phương tiện lưu trữ mà máy tính có thể nhận dạng được. Bản đồ số là bản đồ có thể hiển thị trên màn hình điện tử.

Trong thời đại công nghệ máy tính và khoa học thông tin phát triển cao như hiện nay, việc dựa vào bản đồ giấy để cung cấp thông tin là không còn đủ. Bản đồ số sẽ cung cấp đầy đủ hơn các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu bản đồ và hệ thống thông tin địa lý.

Đặc điểm chung của các hệ thống này là: thông tin phong phú, đa dạng, thông tin chính xác, kịp thời, sửa đổi, truy xuất và truyền tải thông tin thuận tiện, nhanh chóng, phân tích và vận hành chuyên sâu. hơn dữ liệu trong hệ thống, cuối cùng xuất ra thông tin cụ thể mà mọi người chú ý.

Việc ứng dụng công nghệ cơ sở dữ liệu và xây dựng hệ thống thông tin đã tạo bước nhảy vọt về chất trong ứng dụng bản đồ giấy truyền thống, đồng thời mở ra một lĩnh vực ứng dụng mới cho các sản phẩm bản đồ. Nhưng để thiết lập được hệ quản trị cơ sở dữ liệu hay hệ thống thông tin địa lý thì vấn đề đầu tiên phải giải quyết là lấy thông tin bản đồ, tức là xây dựng bản đồ số.

Làm thế nào để xây dựng một bản đồ số?

Toàn bộ quá trình tạo bản đồ kỹ thuật số dựa trên hệ thống máy tính, sử dụng các chức năng đầu vào và đầu ra của máy tính để thực hiện liên kết kỹ thuật số đầy đủ của việc thu thập, xử lý dữ liệu bản đồ, tức là tự động tạo bản đồ khớp với thông tin của Hệ thống thông tin địa lý ( GIS).

Hệ thống thông tin địa lý (GIS) là một công cụ và phần mềm máy tính được sử dụng để thu thập và phân tích dữ liệu liên quan đến các vị trí địa lý và mối quan hệ của chúng với các hoạt động của con người hoặc tự nhiên. Thiên nhiên Trái đất. Dữ liệu GIS có thể được sử dụng để thu thập và phân tích dữ liệu về bề mặt Trái đất và tạo bản đồ, biểu đồ và mô hình 3D nhiều lớp về các đối tượng địa lý, bao gồm núi, sông và rừng, đường xá và đường giao thông. Đường phố hay tòa nhà… Các hệ thống bản đồ số của Việt Nam cũng đã được thiết lập nhờ GIS.

Sử dụng thông tin bản đồ kỹ thuật số hiện đại thay vì thông tin đồ họa truyền thống giúp cải thiện độ chính xác của bản đồ. Hệ thống biên soạn và xuất bản bản đồ trên cơ sở dữ liệu bản đồ GIS có các chức năng của cả hệ thống bản vẽ GIS và CAD.

Những đặc tính ưu việt của bản đồ số

Bản đồ số có nhiều ưu điểm hơn so với bản đồ giấy thông thường.

Hiển thị thêm thông tin

Các loại bản đồ truyền thống mà chúng ta thấy được vẽ hoặc in trên giấy, vải hoặc các vật thể có kích thước thật khác. Điều này giới hạn lượng thông tin có thể được hiển thị trên bản đồ. Bản đồ số được lưu trữ trên đĩa cứng, đĩa mềm hoặc băng từ và các phương tiện khác của máy tính, nội dung của bản đồ được thể hiện bằng các con số và các con số này cần được hiển thị, đọc, truy xuất và phân tích thông qua phần mềm máy tính đặc biệt. Do đó, lượng thông tin có thể biểu diễn trên bản đồ số lớn hơn nhiều so với trên bản đồ thông thường.

Dễ đọc hơn bản đồ truyền thống

Có nhiều yếu tố trên bản đồ giấy khó hiểu đối với những người không phải là chuyên gia, nhưng với bản đồ kỹ thuật số, việc thiết lập đồ họa trực quan có thể giải quyết vấn đề này. Ví dụ, các đường đồng mức trên bản đồ đại diện cho các địa hình, nhưng những người không chuyên nghiệp rất khó hiểu chúng. Sử dụng các đường đồng mức và các điểm độ cao của bản đồ kỹ thuật số, có thể tạo mô hình độ cao kỹ thuật số. Đây là hiệu ứng mà bản đồ giấy không làm được.

Rút ngắn thời gian lập bản đồ mới

Bản đồ kỹ thuật số có thể dễ dàng kết hợp và nối các yếu tố thuộc bất kỳ loại nào trên nội dung của bản đồ thông thường để tạo thành một bản đồ mới. Bản đồ kỹ thuật số có thể được vẽ ở bất kỳ tỷ lệ nào và ở bất kỳ mức độ nào. Nó dễ sửa đổi và có thể rút ngắn đáng kể thời gian lập bản đồ, đồng thời có thể dễ dàng kết hợp với các nguồn thông tin khác như ảnh vệ tinh và ảnh hàng không để tạo ra các loại ảnh mới.

Ứng dụng của bản đồ số trong cuộc sống

Bản đồ số có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống con người. Dưới đây là một số ứng dụng không thể bỏ qua của loại bản đồ này.

Trong giao thông vận tải

Khả năng ứng dụng của mạng hệ thống thông tin địa lý được ứng dụng đáng kể trong ngành vận tải đường bộ. Việc lập kế hoạch và điều hành giao thông vận tải và khôi phục và bảo trì cơ sở hạ tầng cho người đi bộ là một trong những hoạt động giải trí thiết thực.

Khả năng tương tác từ nền tảng bản đồ số GIS được ứng dụng mang lại hiệu quả cao trong công tác thiết kế, thi công và xây dựng mạng hệ thống thông tin quản lý cho các sở, ban, ngành trên nền điện toán đám mây. Cho phép người dùng thu thập dữ liệu tại hiện trường, thuận tiện tra cứu thông tin theo khu vực địa lý.

Trong Quản lý đất đai, Nông nghiệp

Hệ thống thông tin địa lý cung cấp các thông tin đặc thù về lĩnh vực quản lý đất đai, nông nghiệp như: cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng, dữ liệu cấp phép xây dựng, hệ thống quản lý đất đai… Các dữ liệu nghiên cứu về đất, tài nguyên nước…

Trong lĩnh vực Y tế

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động giải trí xem thực tế, quản lý tài sản thông thường, GIS còn hoàn toàn có thể ứng dụng trong ngành y tế. Bằng việc thu thập dữ liệu hạ tầng giao thông, GIS hoàn toàn có thể chỉ ra lộ trình nhanh nhất giữa vị trí xe cấp cứu và bệnh nhân cấp cứu theo thời gian thực. Bên cạnh đó, về cơ bản, GIS được sử dụng như một công cụ điều tra, nghiên cứu sự lây lan và nguyên nhân bùng phát dịch bệnh theo khu vực địa lý.

Trong lĩnh vực quân sự

Bản đồ kỹ thuật số quân sự thu thập thông tin về mọi ngóc ngách của chiến trường, đưa dữ liệu vào cơ sở dữ liệu máy tính và thiết lập mô hình chỉ huy chiến tranh thông tin hoàn chỉnh theo tọa độ địa lý có liên quan. Hệ thống này không chỉ có thể phản ánh kết nối nội bộ của những dữ liệu này mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy xuất và sử dụng.

Thông qua bản đồ số quân sự, người chỉ huy nắm được nhanh chóng, đầy đủ, sinh động các tình huống vĩ mô, vi mô của địch và của hai bên trên chiến trường, đồng thời có thể tận dụng, khai thác triệt để các dữ liệu này.

Nhà cung cấp dịch vụ bản đồ số uy tín, chuyên nghiệp

VIETMAP cung cấp Map API – dịch vụ bản đồ số trên nền bản đồ (Tile Map); tìm kiếm địa chỉ, địa điểm (Searching); hướng (Routing) và hướng tối ưu (TSP, VRP) để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và cơ quan chính phủ.
  • Map API được áp dụng cho nhiều sản phẩm, nền tảng ứng dụng và giải pháp trong nhiều lĩnh vực tối ưu hóa tuyến đường vận chuyển, lập kế hoạch du lịch, quản lý đội xe và nhiều hạng mục liên quan đến hậu cần, khu vực khác
  • VIETMAP không chỉ xây dựng hệ cơ sở dữ liệu bản đồ nền (các lớp bản đồ về biên giới, hành chính, giao thông, sông ngòi…); Cơ sở dữ liệu chứa các thông tin về tọa độ, thông tin đi kèm của các đối tượng (địa điểm, trường học, bệnh viện, nhà thuốc, khách sạn…) và địa chỉ cư trú, đồng thời xây dựng các ứng dụng du lịch.
  • Bên cạnh những tính năng cơ bản như: tìm kiếm địa chỉ, chỉ đường, Vmap sẽ đi theo một hướng khác hữu ích nhất cho người dùng. Đó là hiển thị một lớp bản đồ riêng biệt về các khu vực trong cuộc sống và hiển thị địa chỉ chi tiết đến từng số nhà, dù ở thành thị hay miền núi, vùng sâu vùng xa.

Thông tin liên lạc:

  • Địa chỉ: Số 3 Trần Nhân Tôn, P. 9, Q. 5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: (84 – 28) 3620.2055
  • Email: support@vietmap.vn
  • Website: https://vietmap.vn/

Bài viết đã giới thiệu những thông tin về bản đồ số là gì, ưu điểm và ứng dụng của loại bản đồ này. Đây là một công cụ hỗ trợ tối ưu cho các hoạt động nghiên cứu và sản xuất liên quan đến địa lý nhân văn.

0 ( 0 bình chọn )

Tintucvienthong.net

https://vsf.org.vn
Tintucvienthong.net - Chuyên trang chia sẻ tin tức về công nghệ, thủ thuật phần mềm và các mẹo công nghệ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm