Blog

Các Ứng Dụng Của Blockchain Phổ Biến ⚡️ Ưu Nhược Điểm Blockchain

286

Blockchain đã thu hút rất nhiều sự chú ý bởi tốc độ phát triển và tầm ảnh hưởng to lớn của nó trong nhiều lĩnh vực. Vậy chuỗi khối là gì? Những ứng dụng của công nghệ chuỗi khối trong cuộc sống hàng ngày là gì? Ý tưởng về blockchain đã xuất hiện từ những năm 1990, nhưng công nghệ này đã không thực sự cất cánh cho đến vài thập kỷ nay. Vậy hãy cùng xem công nghệ blockchain là gì cũng như các ứng dụng của blockchain như thế nào nhé!

Công nghệ blockchain là gì?

Blockchain (công nghệ chuỗi khối) là một cơ sở dữ liệu phi tập trung lưu trữ thông tin trong các khối được liên kết bằng mật mã với nhau và mở rộng theo thời gian để tạo thành một chuỗi. Mỗi khối trong chuỗi khối sẽ được liên kết với khối trước đó. Các chuỗi khối này chứa thông tin về thời điểm các khối được tạo, cùng với mã thời gian và dữ liệu giao dịch.

Sử dụng kiến thức kỹ thuật để giải thích cách thức hoạt động của một blockchain sẽ rất phức tạp và ít người hiểu được ngoại trừ các chuyên gia CNTT. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản rằng blockchain giống như một cuốn sổ cái điện tử lớn được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau. Sổ đăng ký này lưu trữ tất cả thông tin giao dịch và đảm bảo rằng nó không thể bị sửa đổi dưới bất kỳ hình thức nào.

Thông tin trên chiếc máy tính xách tay này cũng sẽ được xác minh bằng hàng loạt máy tính nối mạng công cộng. Không máy nào có thể sửa đổi, ghi đè hoặc xóa dữ liệu trong thanh ghi này. Do đó, thông tin này là tuyệt đối an toàn. Do đó, công nghệ chuỗi khối trở thành một công cụ mạnh mẽ để quản lý và bảo mật thông tin.

Blockchain có phải là Crypto không?

Nhiều người lầm tưởng hoặc luôn gọi công nghệ blockchain là tiền ảo. Mặc dù tiềm năng to lớn của công nghệ, nhưng điều này đã dẫn đến nhiều trở ngại cho việc áp dụng blockchain ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Trên thực tế, blockchain không phải là tiền điện tử/tiền ảo/coin/crypto. Chuỗi khối chỉ là một công nghệ mà các dự án này đang sử dụng để lưu trữ thông tin và phát triển các dịch vụ tài chính. Blockchain có thể tách biệt hoàn toàn khỏi tiền điện tử và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác.

Nhiều tổ chức lớn ở nước ta đã ứng dụng blockchain trong công việc như FPT, BIDV, MB, VPBank, Vietcombank, Masan Group, Bảo Việt, AIA…

Cấu trúc hoạt động

Điểm đặc biệt của chuỗi khối là mỗi khối trên chuỗi lưu trữ 3 thành phần chính: Dữ liệu, Hash của khối hiện tại và Hash của khối trước đó.

dac-diem-cua-blockchain

 • Dữ liệu: Tùy thuộc vào mạng blockchain, dữ liệu được lưu trữ sẽ là các loại thông tin khác nhau. Ví dụ, chuỗi khối của Bitcoin sẽ lưu trữ dữ liệu giao dịch như thông tin người gửi, thông tin người nhận, thời gian và chi tiết giao dịch.
 • Hash của khối hiện tại: Đây là mật khẩu được sử dụng để xác định khối. Mỗi khối có một hàm băm duy nhất, được coi là dấu vân tay. Khi một khối thay đổi, mã băm cũng thay đổi.
 • Hash của khối trước: Đây là hàm băm cho phép các khối được liên kết với nhau và tạo thành một chuỗi. Khi hàm băm của một khối được sửa đổi, nó ngay lập tức tạo ra sự bất thường trong chuỗi, điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hiện các sai lệch hoặc nỗ lực bẻ khóa Blockchain. Ngoài ra, khối đầu tiên trong Blockchain không được liên kết với bất kỳ khối nào trước đó được gọi là Genesis Block hoặc “Khối nguyên thuỷ”.

Các ứng dụng của blockchain là gì?

Ứng dụng trong sản xuất

Để tăng năng suất quản lý chuỗi cung ứng, chúng ta cần tài liệu thông tin. Dây chuyền công nghệ blockchain sẽ đảm nhận vai trò này, giúp giám sát quá trình sản xuất, phân phối sản phẩm, số lượng hàng tồn kho…

ứng dụng blockchain

Đồng thời, chúng ta có thể sử dụng công nghệ blockchain để xác minh sản phẩm chính hãng, giúp chúng ta hạn chế mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Ứng dụng công nghệ blockchain trong sản xuất :

 • Quản lý kho sản xuất, tồn kho
 • Kiểm soát việc cung ứng nguyên vật liệu trong chuỗi cung ứng
 • Theo dõi số lượng hàng hóa mua bán, kiểm tra quá trình sản xuất
 • Truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế và y học

Xu hướng số hóa dữ liệu, thông tin bệnh nhân, đơn hàng, quản lý tồn kho, giao dịch thiết bị y tế… Nó ngày càng trở nên phổ biến trong quá trình quản lý tài liệu.
Vì vậy, hầu hết các bệnh viện đều trang bị thiết bị thông minh để theo dõi các dữ liệu này.

Tuy nhiên, các thiết bị này vẫn có nhiều hạn chế về quyền riêng tư và bảo mật, đó là lý do tại sao công nghệ chuỗi khối được sử dụng để khắc phục những vấn đề này.

Ứng dụng chuỗi khối trong y tế và y học:

 • Kết nối và phát triển các ứng dụng quản lý chất lượng, quản lý bệnh lý
 • Kiểm soát chuỗi cung ứng dược phẩm, vật tư y tế như truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của trang thiết bị y tế
 • Đảm bảo minh bạch và tự động hóa các giao dịch khám chữa bệnh, quyền sở hữu dữ liệu sức khỏe bệnh nhân, kết quả xét nghiệm cận lâm sàng

Ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục

Công nghệ chuỗi khối có thể giúp hạn chế gian lận trong quá trình học tập, xin việc, xin học bổng và giảm thiểu việc trình bày sai về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, phản hồi của người học, v.v.

 • Theo dõi và lưu trữ dữ liệu học tập của học sinh như: bảng điểm, cao đẳng, trung cấp nghề, chứng chỉ…
 • Đánh giá thể lực của ứng viên trong quá trình đào tạo và có những điều chỉnh hợp lý cho phù hợp
 • Đánh giá các kỹ năng Đánh giá năng lực của cá nhân so với yêu cầu đầu vào dựa trên dữ liệu học vấn đã được nghi lại, Chi tập của. yêu cầu đầu vào dựa trên dữ liệu học tập đáng ngờ
 • Mức độ đánh giá độ tin cậy của bài báo khoa học quản lý

image005 8212 1540286641

Ứng dụng trong nông nghiệp

Một trong những yếu tố then chốt để chiếm được lòng tin của người tiêu dùng chính là nguồn hàng đảm bảo chất lượng và an toàn. Hệ thống chuỗi khối như một sổ cái nông nghiệp trên nền tảng kỹ thuật số sẽ giúp người dùng và thương nhân có được thông tin chính xác về sản phẩm.

Bất cứ ai cũng có thể theo dõi phương thức canh tác, từ nhà cung cấp đến chợ, cửa hàng, siêu thị, v.v. Điều đó cũng có nghĩa là các thương nhân có thể sử dụng công nghệ này để quản lý giá cả, chất lượng, tài chính quan trọng và doanh số bán hàng giả.

Các ứng dụng của chuỗi khối trong nông nghiệp:

 • Quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm, tồn kho
 • Lưu trữ thông tin về mặt hàng, quy trình chăm sóc, tiêu chuẩn thực phẩm
 • Truy xuất nguồn gốc nông sản và vòng đời sản xuất

Ứng dụng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, các vấn đề như bảo mật dữ liệu người dùng, tham nhũng, lạm quyền là những vấn đề rất nan giải. Nhưng nó đã được quyết định áp dụng công nghệ chuỗi khối, với các tính năng chính bao gồm bảo mật cao, giao dịch nhanh, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu rủi ro.

Ứng dụng blockchain trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng:

 • Truy vấn thông tin khách hàng, tín dụng trực tiếp, không qua trung gian
 • Tính bảo mật và tiện lợi cao nhờ công nghệ xác thực, thanh toán nhanh và cập nhật giao dịch liên tục
 • Quản lý và hạn chế rủi ro về sự cố kỹ thuật và vỡ nợ trước khi giao dịch
 • Hệ thống quản lý thông minh cho phép các chức năng được đổi mới và cải tiến liên tục dựa trên sự chấp thuận của tất cả người dùng trong kênh.

Huong dan bao mat tai khoan blockchain 750x375 2

Ứng dụng của blockchain trong bán lẻ

Quản lý sản phẩm như quy trình quản lý chuỗi cung ứng, quy trình phân phối, kiểm soát thông tin và số lượng hàng hóa, và các báo cáo tài chính, hợp đồng quan trọng, v.v. Khi công nghệ blockchain được áp dụng, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản và chính xác.

Ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực bán lẻ :

 • Quản lý hàng hóa thông qua mã định danh trên hệ thống blockchain, bao gồm: quy trình sản xuất, thông tin mặt hàng và thời gian vận chuyển, tồn kho, lưu trữ…
 • Đảm bảo chất lượng hàng hóa khi nhà sản xuất có giao dịch với công ty vận tải
 • Quản lý chu kỳ của dòng tiền giao dịch giúp hạn chế thua lỗ và xử lý mọi vấn đề ngay lập tức.

Ngoài ra, ứng dụng blockchain cũng đã xuất hiện trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, an ninh mạng, bất động sản.

Ứng dụng trong Logistics

Trong suốt vòng đời của sản phẩm, mỗi giai đoạn của chuỗi cung ứng tạo ra dữ liệu và ghi lại dưới dạng giao dịch, tạo ra lịch sử lâu dài cho sản phẩm. Blockchain chính là công cụ để quản lý kho dữ liệu khổng lồ này.

Blockchain có thể giúp nâng cao hiệu quả chia sẻ thông tin sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và khấu hao sản phẩm với các bên liên quan. Giải quyết các thách thức về Logistics như chậm trễ giao hàng, chứng từ, thiếu chứng từ, nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng và các lỗi khác trong quá trình chuyển giao giữa các chuỗi liên kết

Ngoài các ngành được nhắm mục tiêu ở trên, blockchain cũng đã đóng góp cho thương mại điện tử, du lịch, năng lượng, v.v. Chính phủ thậm chí còn có kế hoạch sử dụng blockchain để phục vụ cho việc quản lý và bảo mật thông tin điện tử của người dân. Bạn sẽ sớm được nghe về blockchain trong các tin tức chính thống với tần suất lớn hơn.

Nhìn chung, tiềm năng của blockchain đủ lớn để các nước trên thế giới “chạy đua” trong quá trình ứng dụng blockchain. Với tốc độ phát triển và cập nhật công nghệ như hiện nay, không ngoa khi nói blockchain sẽ nở rộ tại Việt Nam trong thời gian tới. Ngày nay, hiểu biết về chuỗi khối và tất cả các công nghệ chuyển đổi kỹ thuật số là rất quan trọng đối với nhân viên ở mọi cấp độ.

Ưu và nhược điểm của blockchain

Qua tìm hiểu công nghệ blockchain, chúng tôi thấy được giá trị đột phá so với công nghệ truyền thống.

Ưu điểm

 • Phân cấp nâng cao bảo mật: Dữ liệu chuỗi khối được lưu trữ trên hàng nghìn thiết bị thông qua mạng lưới các nút phân tán. Trong số đó, mỗi nút có khả năng sao chép và lưu trữ một bản sao của cơ sở dữ liệu chuỗi khối. Thông qua thiết kế như vậy, các lỗi ảnh hưởng đến hệ thống chuỗi khối có thể được ngăn chặn xảy ra tại một nút duy nhất. Do đó, tin tặc cũng khó tấn công toàn bộ mạng blockchain.
 • Tính ổn định khiến thông tin khó bị bẻ khóa: Như đã đề cập ở trên, hệ thống chuỗi khối bao gồm các khối dữ liệu được liên kết bởi các mã băm độc nhất. Do đó, để có thể tấn công vào một block nào đó của blockchain nhằm đánh cắp thông tin thì cần phải tấn công gần như toàn bộ các block trên chuỗi và gần như là không thể.
 • Một hệ thống đáng tin cậy giúp loại bỏ sự can thiệp của các bên trung gian: các hoạt động và giao dịch trên chuỗi khối diễn ra trực tiếp giữa những người tham gia bằng giao thức ngang hàng và khả năng được xác minh thông qua mạng lưới các nút phân tán. Do đó, có thể tránh được các cơ quan trung gian gây tốn kém thời gian, chi phí và thậm chí có thể bị thao túng và kiểm soát.

chuỗi khối

Nhược điểm

Nguy cơ mất khóa riêng: Khi tham gia dự án blockchain, mỗi tài khoản được cấp hai khóa: khóa chung (có thể công khai) và khóa riêng (phải được chia sẻ an toàn). Khóa riêng tư là một công cụ cung cấp quyền truy cập vào tài khoản và kiểm soát thông tin cũng như nội dung có trong tài khoản.

Nếu khóa này bị mất, người dùng sẽ mất quyền truy cập cũng như quyền sở hữu. Đồng thời, do tính chất của hoạt động ngang hàng, hầu như không có con người nào có thể can thiệp và giúp khôi phục tài khoản.

Tiêu tốn nhiều năng lượng khai thác và không gian lưu trữ: Hiện nay, để có thể khai thác (đào) Bitcoin hay các loại tiền điện tử khác bằng công nghệ chuỗi khối, nhiều người đã đầu tư hàng loạt máy tính nâng cấp với dung lượng lớn liên tục chạy các thuật toán nâng cấp khả năng giải quyết. . Điều này tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Hơn nữa, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ chuỗi khối, kích thước của các thanh ghi cũng tăng lên đáng kể, đòi hỏi một lượng lớn không gian lưu trữ. Nếu vượt quá dung lượng lưu trữ của ổ cứng, các cá nhân sẽ khó lưu trữ sổ cái.

Nền tảng Blockchain phi tập trung – RENEC Blockchain

RENEC blockchain là một blockchain phi tập trung được thiết kế cho các nhà phát triển để tạo ra trải nghiệm cho hàng tỷ người dùng trong kỷ nguyên Web3.

Tầm nhìn của RENEC là cung cấp một chuỗi khối có thể đưa web3 trở thành xu hướng chủ đạo và cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái các ứng dụng phi tập trung giúp giải quyết các vấn đề của người dùng trong thế giới thực.

Nhiệm vụ là nâng cao độ tin cậy, bảo mật và hiệu suất của chuỗi khối bằng cách cung cấp một kiến ​​trúc chuỗi khối linh hoạt, theo mô-đun. Kiến trúc sẽ hỗ trợ nâng cấp thường xuyên, áp dụng nhanh chóng các tiến bộ công nghệ mới nhất và hỗ trợ tối đa cho các trường hợp sử dụng mới.

Tìm hiểu thêm tại: https://renec.foundation/vi

Trên đây là bài viết chia sẻ các ứng dụng của blockchain trong cuộc sống ngay nay. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Tintucvienthong.net

https://vsf.org.vn
Tintucvienthong.net - Chuyên trang chia sẻ tin tức về công nghệ, thủ thuật phần mềm và các mẹo công nghệ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm