Blog

+8 Cách Loại Bỏ Những Mối Quan Hệ Độc Hại Và Giải Thoát Bản Thân

270

Con người sinh ra đã có nhiều mối quan hệ. Khi chúng ta già đi, số lượng các mối quan hệ tăng lên nhưng không phải mối quan hệ nào cũng lành mạnh. Không ai muốn ở trong một mối quan hệ độc hại và việc thoát khỏi một mối quan hệ đó không hề dễ dàng. Chúng ăn mòn tâm trí và cảm xúc, thậm chí để lại rất nhiều nỗi đau vô hình và hữu hình nếu không được can thiệp nhanh chóng. Vậy làm thế nào để loại bỏ những mối quan hệ độc hại? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Nhật biết các dấu hiệu của một mối quan hệ độc hại

Một mối quan hệ độc hại là mối quan hệ mà bạn ngày càng cảm thấy tồi tệ hơn theo thời gian. Ví dụ, trong tình yêu, nếu bạn cảm thấy không được tôn trọng, không được yêu thương và luôn phải theo đuổi bạn đời, thì có thể bạn đang ở trong một mối quan hệ độc hại.

Khái niệm về mối quan hệ độc hại hay mối quan hệ độc hại có thể xuất hiện ở bất cứ đâu và trong bất kỳ khung cảnh nào chứ không chỉ riêng tình yêu giữa các cặp đôi. Ngay cả trong mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp và thậm chí cả thành viên trong gia đình, những yếu tố “độc hại” vẫn có thể nảy sinh.

Khi bạn ở trong một mối quan hệ độc hại, bạn sẽ bị tổn hại về mặt cảm xúc, tinh thần và thể chất. Vì vậy, một khi bạn nhận ra những dấu hiệu của một mối quan hệ độc hại, đừng ngần ngại tìm cách thoát khỏi nó.

Mối quan hệ độc hại (Toxic Relationship) và cách thoát khỏi nó - Tâm Lý Học

Nhận ra một mối quan hệ tồi tệ không phải là điều dễ dàng, đặc biệt khi bạn đã ở trong đó quá lâu. Ngoài ra, theo nhà tâm lý học Lisa Marie Bowlby, nhiều người là nạn nhân lại bị đổ lỗi thành nguyên nhân. Trong tình yêu, họ bị “tố” gây đau buồn/giận dữ/kích động bạo lực với nhau. Tại nơi làm việc, họ bị đối xử tệ bạc vì “khả năng kém”. Điều này khiến họ dễ bị tổn thương hơn. Họ có thể xác định xem đó có phải là một mối quan hệ độc hại hay đó là lỗi của họ.

Đôi khi các dấu hiệu độc hại khá rõ ràng như thao túng tâm lý , bạo lực, lừa dối, v.v. Nhưng đôi khi nó chỉ biểu hiện dưới dạng những cảm xúc tích tụ lâu ngày, chẳng hạn như sự cô đơn và thiếu thốn, khoảng cách giữa hai người. Đây đều là những dấu hiệu “cờ đỏ” để bạn xem xét lại mối quan hệ và tìm cách chấm dứt càng sớm càn tốt. Hãy tìm hiểu thêm những dấu hiệu cờ đỏ là gì để nhận ra mối quan hệ độc hại trong tình yêu sớm hơn.

Cách loại bỏ những mối quan hệ độc hại

Hãy lắng nghe chính mình

Nếu một mối quan hệ độc hại kéo dài trong thời gian dài, nó sẽ dần dần trở thành thói quen và ngay cả người trong cuộc cũng sẽ cố gắng phủ nhận rằng nó độc hại. Nhà văn về sức khỏe tâm thần Therese J. Borchard khuyên bạn nên tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Việc dành thời gian với họ có khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực hay mệt mỏi không?
  • Tôi có thực sự muốn dành thời gian với họ hay tôi chỉ cảm thấy cần thiết?
  • Tôi có thường thất vọng vì hành động và lời nói của họ không?
  • Có phải tôi đang cố gắng làm cho mối quan hệ này tốt hơn không?
  • Nếu họ chỉ là người lạ, liệu tôi có muốn đến đó bắt chuyện với hy vọng rằng dựa trên những gì họ nói và làm với những người xung quanh không?

Làm thế nào để thoát khỏi một mối quan hệ độc hại? - 2

Hãy viết nhật ký thường xuyên, tâm sự với người mà bạn tin tưởng và kiểm tra sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Những dấu hiệu sẽ được thể hiện rõ qua những câu chuyện, lời nói và sự cảnh giác của người qua đường.

Đồng thời, những lý do sâu xa hơn khiến bạn không thể buông bỏ mối quan hệ cũng được hé lộ. Như Therese J. Borchard nói, trong sâu thẳm bạn biết mình đã đạt được điều gì đó từ mối quan hệ này, điều này khiến bạn khó buông bỏ hơn.

Đặt hạn định cụ thể

Mối quan hệ càng lâu thì mức độ lệ thuộc càng lớn và càng khó kết thúc. Đôi khi không chỉ vì bạn không thể từ bỏ mà còn có những nguyên nhân khách quan khác, chẳng hạn như việc “chia tay” sẽ ảnh hưởng đến người thân của bạn theo một cách nào đó.

Hãy đặt cho mình một “thời hạn” để thực hiện hành động cắt đứt. Hãy chọn thời điểm phù hợp nhất với bạn để giải quyết vấn đề và tránh trì hoãn quá lâu. Quyết tâm là chìa khóa giúp chúng ta thực sự thoát khỏi những thói quen xấu và những mối quan hệ tiêu cực.

Đừng tự an ủi bản thân

Niềm tin rằng mối quan hệ sẽ được cải thiện, rằng chúng ta có thể thay đổi lẫn nhau, cuối cùng sẽ bị tan vỡ. Nếu những niềm tin này có thể thực hiện được thì bạn đã không cần phải tự an ủi mình theo cách này. Cố níu kéo sẽ khiến bạn không còn dũng cảm, mạnh mẽ, thậm chí làm giảm khả năng suy nghĩ và đưa ra quyết định.

Đã tới lúc bạn cần nhận ra mối quan hệ độc hại là gì và nhanh loại bỏ chúng

Yêu cầu giúp đỡ

Vì mối quan hệ này đã quá quen thuộc nên bạn cần một người ngoài cuộc giúp đưa ra quan điểm khách quan và lành mạnh. Lưu ý rằng bạn nên tìm kiếm những người có thái độ tích cực. Nếu không đủ tự tin để nhận sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân, bạn có thể liên hệ với chuyên gia tâm lý có đủ chuyên môn.

Tạo khoảng cách

Đối với những mối quan hệ không thể chia cắt, hãy tạo khoảng cách về thể chất và tinh thần. Hạn chế giao tiếp hoặc liên lạc là một cách để hạn chế ảnh hưởng của người khác đối với bạn. Mặc dù khó có thể đặt ra ranh giới với những người độc hại vì họ thường thiếu tôn trọng họ, nhưng bạn vẫn có thể làm được điều đó.

Hãy làm theo sự lựa chọn của bạn

Sau khi chia tay, bạn vẫn có thể nán lại và hồi tưởng lại những kỷ niệm đẹp mà mình đã có. Tuy nhiên, hãy kiên trì và tin tưởng vào sự lựa chọn của mình. Việc đưa ra quyết định này đòi hỏi một cuộc chiến không hề dễ dàng.

Mối quan hệ toxic là gì? 6 dấu hiệu nhận biết một mối quan hệ độc hại

Khi bạn nghĩ mình “muốn quay lại”, hãy hỏi những người thân thiết để xin lời khuyên. Đó là một quyết định khó khăn, một khoảnh khắc khó khăn, nhưng là sự lựa chọn sẽ thay đổi cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.Giai đoạn đầu suy nghĩ vương vấn lagrave điều bigravenh thường nhưng hatildey nhớ rằng bạn đatilde qua một quaacute trigravenh đấu tranh thế nagraveo để đi đến quyết định nagravey Nguồn Unsplash

Ban đầu, việc có những suy nghĩ dai dẳng là điều bình thường, nhưng hãy nhớ đến cuộc đấu tranh mà bạn đã trải qua để đưa ra quyết định này.

Hãy cho bản thân nghỉ ngơi

Khi chia tay, chúng ta không thể tránh khỏi những tổn thương về tinh thần và thậm chí là thể chất. Khi đó, bạn cần nghỉ ngơi để bản thân có thời gian hồi phục, suy ngẫm và cảm thấy đủ sức khỏe để bắt đầu một mối quan hệ mới. Có một số điều bạn có thể thử, chẳng hạn như tập thể dục, thiền hoặc đơn giản là thực hành “sơ cứu” cảm xúc.

Xem thêm: Làm tình với búp bê tình dục thỏa mãn nhất

Đánh giá những gì bạn đã học được

Nỗi đau là một người thầy hiệu quả nếu bạn sẵn sàng học hỏi từ nó. Bãn sẽ nhận ra rằng bạn trai cũ của mình không hoàn toàn có lỗi – bạn cũng phải chịu trách nhiệm về một phần vấn đề. Bạn sẽ không muốn mắc phải sai lầm tương tự và nên viết ra một danh sách những phẩm chất cá nhân tiêu cực và một danh sách những phẩm chất tốt trong mối quan hệ.

Việc đánh giá này giúp bạn xác định những phẩm chất nào cần tìm kiếm và những phẩm chất nào cần tránh.

Trên đây là bài viết chia sẻ cách loại bỏ những mối quan hệ độc hại, đặc biệt là trong mối quan hệ yêu đương. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Tintucvienthong.net

https://vsf.org.vn
Tintucvienthong.net - Chuyên trang chia sẻ tin tức về công nghệ, thủ thuật phần mềm và các mẹo công nghệ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm