Blog

So Sánh Cloud Server Và VPS ⚡️ Nên Chọn Cloud Server Hay VPS?

278

Cả VPS và Cloud Server đều là máy chủ ảo để lưu trữ web có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Vậy làm thế nào để bạn phân biệt giữa hai loại máy chủ ảo này và có thể sử dụng chúng một cách khôn ngoan? Nên chọn VPS hay Cloud Server? Bài viết này sẽ so sánh Cloud Server và VPS để giúp các bạn tìm được lời giải đáp nhé.

Giới thiệu Cloud Server và VPS

Trước khi so sánh vps và cloud server, chúng ta cần hiểu về hai hệ thống máy chủ này.

VPS là gì?

VPS là viết tắt của Virtual Private Server – Máy chủ riêng ảo. Nó là một máy chủ được tạo ra bằng cách chia một máy chủ vật lý. Bắt đầu với một máy chủ ban đầu, quản trị viên có thể chia thành nhiều máy chủ khác nhau sẽ có chức năng giống như máy chủ ban đầu. Đồng thời, các máy chủ được phân chia sẽ được sử dụng làm tài nguyên dùng chung.

Cloud Server là gì?

Đúng như tên gọi, Cloud Server là máy chủ đám mây. Nó là một dạng máy chủ ảo dùng để lưu trữ và xử lý thông tin. Cloud Server được cấu hình và vận hành bằng công nghệ điện toán đám mây. Do đó, loại máy chủ này không bị giới hạn về dung lượng, thời gian sử dụng hay hạn chế trong việc nâng cấp như máy chủ truyền thống.

VPS là loại máy chủ được nhiều người lựa chọn do có tốc độ tải trang nhanh

So sánh Cloud Server và VPS chi tiết nhất

Vậy máy chủ VPS và Cloud Server có điểm gì giống và khác nhau? Hãy so sánh VPS và Cloud Server theo các tiêu chí sau:

Hiệu suất

Khi so sánh VPS và Cloud Server, không thể bỏ qua hiệu suất của hai máy chủ này. Đây là một tiêu chí cực kỳ quan trọng và là một trong những khác biệt lớn nhất giữa hai máy chủ này.

VPS:

 • VPS là loại máy chủ được nhiều người lựa chọn vì tốc độ tải trang nhanh. Do sử dụng chung máy chủ chuyên dụng nên người dùng sẽ không cần chia sẻ tài nguyên với các website khác. Điều này đảm bảo tốc độ tải trang.
 • Tuy nhiên, thông tin và ứng dụng được lưu trữ trên máy chủ VPS sẽ được lưu trữ trên máy chủ vật lý. Ngay cả khi bạn có các phân vùng riêng biệt, trang web của bạn vẫn sẽ được lưu trữ trên thực tế. Điều này có thể ảnh hưởng đến các trang web khác trên cùng một máy chủ. Ngoài ra, do sử dụng chung một máy chủ vật lý nên máy chủ VPS có thể bị giới hạn bởi dung lượng phần cứng của máy chủ.

Cloud Server:

 • Cloud Server được coi là có mức hiệu suất cực cao, ngay cả khi người dùng sử dụng nó trong thời gian có nhu cầu cao. Cloud Server sử dụng bộ nhớ máy chủ và CPU nên có sức mạnh xử lý cực cao. Ngay cả khi lưu lượng truy cập tăng đột biến, dịch vụ lưu trữ đám mây vẫn đảm bảo tốc độ truy cập.
 • Sử dụng Cloud Server cũng cho phép bạn giảm thiểu thời gian chết và tăng khả năng di chuyển tệp. Trong trường hợp máy chủ gặp sự cố, hiệu suất công việc vẫn được đảm bảo vì việc di chuyển dữ liệu từ máy chủ rất dễ dàng.

Khả năng mở rộng

Khi so sánh VPS và Cloud Server, không thể bỏ qua khả năng mở rộng của hai loại máy chủ này.

VPS:

 • VPS cung cấp các lợi thế so với lưu trữ chia sẻ khi cung cấp tài nguyên. Tuy nhiên, khả năng mở rộng là một bất lợi của các máy chủ như vậy. VPS bị giới hạn bởi khả năng mở rộng của máy chủ vật lý. Để mở rộng máy chủ, bạn có thể mở rộng bộ nhớ và nguồn CPU trên máy chủ phụ.
 • Tuy nhiên, lượng tài nguyên của máy chủ vật lý sẽ bị giới hạn, và chỉ có một lượng tài nguyên nhất định. Do đó, người dùng sẽ cần nâng cấp lên gói mới nếu muốn mở rộng.

So với VPS, Cloud Server có khả năng mở rộng tốt hơn

Cloud Server:

 • So với VPS, Cloud Server có khả năng mở rộng tốt hơn. Không có giới hạn máy chủ, Cloud Server cũng không giới hạn về các tùy chọn mở rộng. Khi phạm vi của doanh nghiệp mở rộng, các dịch vụ lưu trữ đám mây cũng vậy.
 • Do đó, băng thông và tốc độ xử lý cũng sẽ cao hơn. Mở rộng gói lưu trữ của bạn chỉ với một vài cú nhấp chuột và bạn có thể mở rộng hệ thống máy chủ của mình.

Kiểm soát, mức độ tùy chỉnh

Công ty càng lớn thì càng cần nhiều quyền kiểm soát và tùy chỉnh các cài đặt. Do đó, việc tìm hiểu khả năng điều khiển của hệ thống chủ luôn được ưu tiên hàng đầu. VPS và Cloud Server có nhiều quyền kiểm soát cấu hình hơn so với lưu trữ chia sẻ. Tuy nhiên, mỗi loại có một mức độ tùy chỉnh khác nhau.

VPS:

 • Máy chủ VPS cho phép người dùng truy cập vào cùng một mức độ tùy chỉnh như máy chủ chuyên dụng. Bạn sẽ có toàn quyền truy cập root, vì vậy bạn có thể kiểm soát tất cả các khía cạnh của máy chủ của mình. Điều này có nghĩa là bạn có thể kiểm soát toàn bộ hệ điều hành.
 • Tuy nhiên, một số nhà cung cấp hạn chế quyền truy cập vào Windows. Bạn nên lưu ý điều này khi so sánh giữa VPS và cloud server để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Doanh nghiệp càng lớn thì nhu cầu kiểm soát, tùy chỉnh các thiết lập càng cao

Cloud Server:

 • Tương tự như VPS, Cloud Server cũng cho phép người dùng tùy chỉnh. Bạn có thể tùy chỉnh một số khía cạnh, chẳng hạn như cấu hình tường lửa, kiến trúc mạng hoặc cân bằng tải.
 • Tuy nhiên, do các Cloud Server hoạt động dưới dạng đám mây nên việc tùy chỉnh cũng sẽ bị hạn chế trên một mạng máy chủ cực lớn. Tùy thuộc vào nhà cung cấp, giới hạn sẽ khác nhau.

Độ an toàn và bảo mật

So sánh giữa VPS và Cloud Server, không thể bỏ qua vấn đề bảo mật của hệ thống máy chủ. Nếu máy chủ không an toàn, người dùng có thể bị tấn công, đánh cắp thông tin và thậm chí ảnh hưởng đến hoạt động và lợi nhuận.

Các hệ thống máy chủ khác nhau có các tính năng và cấp độ bảo mật khác nhau, tương ứng với các biện pháp bảo mật của từng nhà sản xuất.

Các hệ thống máy chủ khác nhau sẽ có các đặc điểm và mức độ bảo mật khác nhau

VPS:

 • VPS được coi là hệ thống máy chủ có tính bảo mật cao. Tính bảo mật của VPS sẽ tương ứng với từng máy chủ vật lý. Mỗi VPS sẽ có mức độ bảo mật khác nhau, tương ứng với các máy chủ khác nhau.
 • Vì được kết nối với một máy chủ vật lý nên ngay cả khi các website khác trên cùng một máy chủ bị tấn công/nhiễm virus thì website của bạn cũng không bị ảnh hưởng. Đồng thời, do chỉ được lưu trữ trên một máy chủ vật lý nên tính bảo mật của VPS chặt chẽ hơn so với Cloud Server.
 • Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là VPS là an toàn tuyệt đối. Khi bạn lưu trữ trên VPS, bạn luôn gặp một số rủi ro. Nếu một trang web trên cùng một máy chủ bị tấn công DDoS, máy chủ vật lý có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, mức độ bảo mật sẽ phụ thuộc vào các biện pháp bạn chọn. Theo đó, bạn chịu trách nhiệm về các tùy chọn quyền riêng tư của mình.

Cloud Server:

 • Cloud Server là một hệ thống máy chủ an toàn phổ biến. Trang web của bạn sẽ được lưu trữ riêng biệt với các trang web khác trong hệ thống. Đồng thời, bạn cũng có thể chọn các biện pháp bảo mật cho riêng mình.
 • Nhưng vì hệ thống được lưu trữ trên nhiều máy chủ vật lý nên việc bảo mật có thể phức tạp. Các hệ thống đám mây cũng dễ bị tấn công hơn các máy chủ truyền thống.

Chi phí

So với máy chủ truyền thống, VPS và Cloud Server có giá cả hợp lý mà vẫn đảm bảo thu nhập và vấn đề bảo mật.

VPS:

 • Các khoản phí này khá rẻ so với các loại máy chủ chuyên dụng khác. Giá của một hệ thống VPS sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thông số kỹ thuật, hạn chế về tài nguyên, v.v.

Cloud Server:

 • Cloud Server thường đắt hơn máy chủ VPS do không giới hạn tài nguyên và khả năng mở rộng.
 • Tuy nhiên, Cloud Server vẫn có giá phải chăng hơn so với các loại máy chủ chuyên dụng khác. Các khoản phí của bạn sẽ thay đổi dựa trên dữ liệu bạn sử dụng.

Nên chọn Cloud Server hay VPS?

Qua phần so sánh giữa VPS và Cloud Server, có thểnhận thấy có rất nhiều điểm khác biệt giữa hai hệ thống máy chủ. Vậy nên sử dụng loại máy chủ nào? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu điểm mạnh và điểm yếu của từng hệ thống.

Cloud server và cloud vps có các ưu và nhược điểm riêng

Ưu nhược điểm của VPS

Ưu điểm:

Có rất nhiều ưu điểm của VPS có thể kể đến như:

 • Chi phí hợp lý: Chi phí của VPS hợp lý so với các máy chủ phổ biến khác.
 • Khởi tạo nhanh: Khi sử dụng VPS, bạn có thể nhanh chóng khởi động máy chủ của mình và chạy chỉ sau vài giờ. Bạn thậm chí có thể cần vài phút để khởi động và chạy máy chủ nếu phần mềm cần thiết đã được cấu hình.
 • Nhiều gói dịch vụ: Khi chọn VPS, bạn sẽ có nhiều gói dịch vụ để lựa chọn phù hợp với nhu cầu kinh doanh và ngân sách của mình.
 • Quyền truy cập: VPS cho phép người dùng có toàn quyền truy cập root. Nhờ đó, người dùng có thể thao tác độc lập trên môi trường máy chủ, cài đặt thêm các module, phần mềm, v.v.
 • Khả năng xử lý mạnh: Tài nguyên sẵn có của VPS không biến động, tính bảo mật được đảm bảo.
 • Tính bảo mật cao: VPS có khả năng chống lại hầu hết các cuộc tấn công.
 • Dễ dàng nâng cấp: Với VPS, người dùng có thể dễ dàng nâng cấp từ máy chủ. Vì hầu hết các máy chủ phụ hiện nay chỉ sử dụng một phần tài nguyên của máy chủ vật lý nên việc nâng cấp sẽ nhanh chóng và dễ dàng.

Nhược điểm:

Ngoài những ưu điểm nổi bật, máy chủ VPS cũng có một số nhược điểm:

 • Máy chủ VPS tách biệt với máy chủ vật lý nên không mạnh bằng máy chủ chuyên dụng. Loại máy chủ này phù hợp cho các trang web hoặc ứng dụng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chạy một cổng có lưu lượng truy cập cao thì đây không phải là lựa chọn tốt nhất.
 • Để quản lý và bảo trì VPS, người dùng cần có nhiều kiến thức kỹ thuật hơn so với các tài khoản lưu trữ thông thường.

Ưu và nhược điểm của Cloud Server

Cũng giống như VPS, Cloud Server cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Một số ưu nhược điểm của Cloud Server có thể kể đến như:

Ưu điểm:

 • Khả năng mở rộng không giới hạn: Cloud Server cho phép người dùng dễ dàng tăng lưu lượng truy cập của họ. Bạn không phải lo lắng về thời gian ngừng hoạt động trong thời gian quảng cáo hoặc lưu lượng truy cập tăng đột biến. Ngoài ra, sử dụng Cloud Server cho phép bạn sử dụng chính xác dung lượng của tài nguyên vật lý như RAM hay CPU…
 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí cho Cloud Server tương đối hợp lý. Các công ty không cần mua máy chủ hoặc thuê đội hỗ trợ kỹ thuật khi sử dụng các máy chủ đó.
 • Sao lưu và phục hồi dữ liệu dễ dàng: Do việc lưu trữ dữ liệu không phụ thuộc vào ổ cứng nên việc sao lưu và phục hồi dữ liệu sẽ rất dễ dàng. Nhà cung cấp cũng thường xuyên giữ các bản sao lưu dữ liệu.

Server Cloud có mức chi phí tương đối hợp lý

Nhược điểm:

 • Vận hành một Cloud Server đòi hỏi công nghệ tiên tiến.
 • Nếu không cung cấp cơ sở hạ tầng và không có hệ thống/giao thức giám sát hợp lý, sẽ có nguy cơ rò rỉ thông tin.

Nên chọn máy chủ nào tốt hơn?

Giữa Cloud Server vs VPS, nên chọn dịch vụ nào? Việc chọn loại lưu trữ phù hợp cho trang web của bạn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm ngân sách, lượng lưu lượng truy cập web bạn nhận được và khả năng kỹ thuật của bạn. Hãy xem xét một số kịch bản:

Khi nào chọn VPS?

 • Doanh nghiệp tương đối nhỏ và lưu lượng truy cập web hàng tháng có thể dự đoán được (không có đột biến lớn về lưu lượng truy cập).
 • Bạn có kiến thức kỹ thuật để tùy chỉnh VPS.
 • Bạn đang lo lắng về các cuộc tấn công độc hại trên trang web của bạn.

Khi nào chọn Cloud Server?

 • Bạn rất am hiểu về công nghệ và có thể xử lý việc tùy chỉnh máy chủ dựa trên đám mây một cách dễ dàng.
 • Bạn điều hành một doanh nghiệp lớn dựa trên Web có lưu lượng truy cập tăng đột biến có thể đoán trước và không đoán trước được.
 • Doanh nghiệp của bạn đang phát triển và bạn cần đảm bảo dịch vụ lưu trữ của mình có thể đáp ứng các nhu cầu bổ sung mà không bị ngừng hoạt động hoặc gián đoạn dịch vụ.

Cloud server là hệ thống máy chủ được đánh giá cao về vấn đề bảo mật

Nên thuê cloud server ở đâu uy tín?

Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một dịch vụ cho thuê Cloud Server uy tín, bạn nên cân nhắc thuê Cloud Server tốt nhất từ một công ty có thương hiệu uy tín và đáng tin cậy để tiết kiệm chi phí và đơn giản hóa việc quản lý Cloud Server.

Giữa rất nhiều nhà cung cấp khác nhau, dịch vụ thuê cloud server Viettel được đánh giá cao và có nhiều người dùng hơn. Dịch vụ Cloud Server Viettel IDC được phát triển dựa trên cơ sở hạ tầng cực mạnh và phần mềm ảo hóa hàng đầu thế giới VMWare. Nhờ công nghệ này, người dùng có thể tạo các ứng dụng máy tính một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra, cloud server Viettel cung cấp đều tuân thủ tiêu chuẩn an toàn thông tin ISO 27017:2015 nên dữ liệu của người dùng sẽ được bảo vệ khỏi sự tấn công của virus hay hacker.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ tại thông tin sau:

 • Địa chỉ: Tầng 16, toà nhà Viettel, 285 Cách Mạng Tháng 8, P.12, Q.10, Tp.HCM
 • Điện thoại: (+84)868.222.900
 • Hotline/Zalo: 0963.14.5353 / 0922.193.999 / 0902.889.777
 • Website: https://viettelnet.vn/

Cloud Server và VPS là hai lựa chọn tuyệt vời cho trang web của bạn. Mặc dù ngày nay dịch vụ lưu trữ đám mây đang là xu hướng thịnh hành và ngày càng có nhiều nhà cung cấp cung cấp nhiều tùy chọn lưu trữ đám mây khác nhau, nhưng VPS vẫn là một lựa chọn chắc chắn và đáng tin cậy.

Bài viết trên đã so sánh Cloud Server và VPS dựa trên đặc điểm, tính chất của 2 loại hình VPS và Cloud Server. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã hiểu và nắm sâu hơn về 2 dịch vụ trên và chọn được dịch vụ phù hợp nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Tintucvienthong.net

https://vsf.org.vn
Tintucvienthong.net - Chuyên trang chia sẻ tin tức về công nghệ, thủ thuật phần mềm và các mẹo công nghệ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm