Blog

Tiểu Sử Gordon Banks – Thủ Môn Huyền Thoại Của Bóng Đá Anh

357

Gordon Banks – một thủ môn được tất cả người hâm mộ bóng đá Anh biết đến. Người chơi huyền thoại này nhớ tất cả mọi thứ. Một người đàn ông có sự nghiệp đã đi một chặng đường dài từ những ngày đầu thành tích trong bóng đá. Nhưng cuối cùng thì mọi thứ diễn ra rất tốt đẹp, và ngày nay mọi thứ đều được ghi nhớ vì đã cứu Gordon Banks sau khi đánh Pele – và rất nhiều pha cứu thua mà anh ấy đã thực hiện trong suốt sự nghiệp tương đối dài của mình. Vậy bóng đá đã phát triển như thế nào trong cuộc đời của thủ môn vĩ đại và huyền thoại này? Hãy cùng Fun88 tìm hiểu về tiểu sử Gordon Banks trong bài viết sau nhé.

Giai đoạn bắt đầu sự nghiệp

Theo thông tin từ nhà cái Fun88 thì Gordon Banks sinh năm 1937, không có nhiều thông tin về cách bắt đầu sự nghiệp của thủ môn nổi tiếng này. Những gì được biết là vào năm 1955, khi cậu bé mười tám tuổi, anh đã có hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên với câu lạc bộ Chesterfield, nói ở giải đấu thứ ba. Nhưng hợp đồng này không có nghĩa là Gordon sẽ có thể tiếp tục thi đấu – anh ấy chỉ ngồi trên băng ghế dự bị suốt thời gian qua.

Vì vậy, thế giới bóng đá rất khác, vì vậy Banker lặng lẽ ngồi dự bị, chờ đợi cơ hội của mình, cơ hội chỉ đến với anh ta vào năm 1958. Gordon Banks, lúc đó 21 tuổi, đã trải qua 26 trận đấu ở Chesterfield, đã thu hút sự chú ý của một câu lạc bộ đẹp đẽ và nghiêm túc hơn nhiều – “Lester”. Đó là một bước nhảy khó tin đối với một thủ môn xuất thân từ giải hạng ba, anh từng đầu quân cho một CLB khá mạnh ở giải hạng nhất.

Sự phát triển khi ở Leicester

Câu lạc bộ mới Gordon Banks đã dành gần như cả tuổi trẻ của mình – anh ấy đã bảo vệ màu áo của “Leicester” trong 8 năm. Trong thời gian này, anh ấy đã chơi 356 trận và nhiều lần được vinh danh là thủ môn xuất sắc nhất. Từ ngày đầu tiên cho đến ngày cuối cùng, anh ấy vẫn là thủ môn quan trọng nhất, và phần lớn là nhờ anh ấy vào năm 1964, “Lester” đã có thể giành được một chiếc cúp quan trọng – Carling Cup.

Và mặc dù thực tế là câu lạc bộ gần như chưa bao giờ giành được danh hiệu. Ngoài ra, trong các năm 1961 và 1963, “Lester” đã có thể lọt vào trận chung kết FA Cup, và vào năm 1965, “Bầy cáo” về cơ bản đã có thể giành được League Cup năm thứ hai liên tiếp, nhưng cuối cùng vẫn thua.

Ở “Leicester”, Banks lần đầu tiên được gọi vào đội tuyển quốc gia Anh vào năm 1963. Với nó, anh ấy đã 8 lần vô địch Giải vô địch sân nhà Anh, được tổ chức trong những năm giữa bốn quốc gia thành viên – Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland .

Nhưng điều quan trọng nhất là vào năm 1966, Gordon Banks, thủ môn xuất sắc nhất thế kỷ 20 theo nhiều ấn phẩm của Anh, đã cùng tuyển Anh vô địch World Cup. Và đó không chỉ là một trong những người chơi – nó thực sự là người giỏi nhất. Anh được đưa vào đội tuyển quốc gia gồm những cầu thủ xuất sắc nhất năm 1966 cho vị trí thủ môn và lần đầu tiên được công nhận là thủ môn xuất sắc nhất thế giới.

Và đó là thời điểm bắt đầu triều đại của anh ấy – vì vậy anh ấy đã sáu lần liên tiếp được công nhận là thủ môn đầu tiên trên thế giới, và vào năm 1972, anh ấy thường được công nhận là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới (không chỉ là thủ môn).

Tuy nhiên, nên quay lại một chút và chú ý đến mùa giải 1966-1967, diễn ra sau một kỳ World Cup khải hoàn. Anh ấy là người cuối cùng của Banker trong “Leicester” – câu lạc bộ đã tiến một bước và chuyển đến “Stoke City”.

Sự nghiệp hưng thịnh ở “Stoke City”

Theo thông tin từ Fun88vn thì Gordon Banks, người cứu thua xuất sắc cho đến bây giờ, chuyển đến “Stoke City”, anh mới ba mươi tuổi – độ tuổi mà các thủ môn bắt đầu thăng hoa. Như đã đề cập trước đó, mỗi năm ở câu lạc bộ, Banker đều được vinh danh là thủ môn xuất sắc nhất thế giới. Trong 5 năm “rửa mặt”, Banks đã chơi 250 trận, mặc dù cần lưu ý rằng 11 trận trong số đó diễn ra ở mùa giải trước, nơi anh gần như không ra sân vì chấn thương. Trong mùa giải áp chót của anh ấy vào năm 1972. Banker, cùng với câu lạc bộ của anh ấy, anh ấy chỉ giành được một chiếc cúp duy nhất – Carling Cup. Ngoài ra, trong khi thủ môn chơi cho “Stoke”, anh ấy đã cùng với đội tuyển Anh giành huy chương đồng tại Giải vô địch châu Âu năm 1968.

Nhưng bây giờ đã đến lúc quay trở lại năm 1972 đáng buồn, khi cầu thủ 35 tuổi của cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hiện tại phải tiếp tục sự nghiệp của mình. Tại sao thủ môn vĩ đại Gordon Banks lại tiến một bước như vậy? Hình ảnh của người hùng nước Anh này đã có mặt trên mọi tạp chí thể thao trong bảy năm qua, và anh ấy vẫn sẵn sàng thi đấu ít nhất là năm năm nữa.

Nghỉ hưu

Thực tế là sự nghiệp của người chơi không chỉ bắt đầu mà còn không kết thúc theo cách hạnh phúc nhất. Rất nhiều thứ đã phải chuyển sang một cầu thủ như Gordon Banks. Tiểu sử của anh ấy thật đáng buồn vì vào mùa thu năm 1972, thủ môn này trở về nhà bằng ô tô từ phòng khám với một bàn tay bị thương. Mặt khác, theo dự báo của các bác sĩ, lẽ ra mọi chuyện sẽ không sao, cô ấy phải nhanh chóng lành vết thương, nhưng điều bất ngờ đã xảy ra – Banker mất lái và chiếc xe lao ra đường.

Thủ môn được đưa đến bệnh viện, nơi anh ta trải qua một ca phẫu thuật lớn – hơn hai trăm khớp nối được đặt trên mặt anh ta và vài trăm khớp phải đối mặt. Sau một thời gian hồi phục, kết quả chẩn đoán thật đáng thất vọng – các bác sĩ nói với huyền thoại bóng đá Anh rằng anh sẽ không bao giờ nhìn thấy nhiều như trước. Đó là lý do thủ thành Gordon Banks đưa ra quyết định khó khăn này. Bóng đá là tất cả đối với anh ấy – và anh ấy đột nhiên mất tất cả.

Sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp

Năm 1977, năm năm sau sự cố bi thảm và hoàn thành sự nghiệp, Gordon Banks được mời đến Hoa Kỳ tham dự Giải bóng đá Bắc Mỹ, nơi anh trở thành thủ môn-siêu sao của câu lạc bộ “Fort Lauderdale Strikers”. Anh ấy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình – hai mùa giải là thủ môn chính của câu lạc bộ, và một trong số đó là thủ môn xuất sắc nhất, để thủng lưới 29 bàn sau 26 trận, con số cao nhất trong lịch sử giải đấu lúc bấy giờ.

Trong sự nghiệp của mình, Banker đã 3 lần nhận thấy mình trong hợp đồng thuê nhà. Lần đầu tiên nó xảy ra vào năm 1967, khi anh ấy đi du lịch sáu tháng ở Hoa Kỳ, trong câu lạc bộ “Cleveland Stokers’, người đã chơi mười hai trận. Lần cho thuê tiếp theo diễn ra vào năm 1971. Vài tháng sau, thủ môn người Anh đã đến miền Nam Châu Phi, nơi anh ấy chơi cho câu lạc bộ địa phương “Hellenic”, nhưng vào năm 1977, anh ấy đã dành 5 tháng cho câu lạc bộ Ireland “St Patricks Athletic”, nhưng chỉ chơi một trận, mà tổng số tiền là 0. Trở về Mỹ, anh ấy kết thúc mùa giải cho đến khi kết thúc, và cuối cùng tuyên bố kết thúc sự nghiệp bóng đá.

Sự nghiệp huấn luyện viên

Sau khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ, Gordon Banks cũng như nhiều cầu thủ đã thử trở thành huấn luyện viên, ông trở về quê hương nước Anh. Ông được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ Port Vale, nhưng nhanh chóng bị giáng chức xuống huấn luyện viên quốc gia thứ hai. Năm 1979, ông tiếp quản đội “Telford Utd”, nhưng một năm sau ông phải vào bệnh viện, rồi trải qua một ca phẫu thuật nghiêm trọng khiến ông mất tập trung vào bóng đá.

Trong thời gian này, thay vì câu lạc bộ của anh ấy xuống thấp nhất có thể, và kết quả là Banker chỉ đơn giản là bị sa thải bằng cách đề nghị thay thế vị trí bán vé với mức lương một nửa và không trả cho họ những gì anh ấy phải làm cho huấn luyện viên.

Đối với huyền thoại, đó là một cú đánh rất mạnh và anh ấy đã từ chối tiếp tục làm việc trên sân bóng. Hai năm sau, anh ấy nhanh chóng trở thành huấn luyện viên thủ môn của “Stoke City”, nhưng đó là một sở thích hơn là một hoạt động chuyên nghiệp, vì vậy Banker đã nhanh chóng rời bỏ vị trí của mình.

Cuộc sống cá nhân của Gordon Banks

Đến nay, huyền thoại bóng đá người Anh đã 78 tuổi và sống trong một ngôi nhà riêng ở Anh cùng gia đình, và như đã hứa trước đó, không dính dáng gì đến bóng đá. Chà, hoặc gần như không có gì – anh ấy hiện là chủ tịch danh dự của câu lạc bộ “Stoke City”. Nó không thể được coi là một hoạt động bóng đá chính thức, vì nó không cần bất kỳ quyết định nào – nó chỉ hoạt động như một huyền thoại trong câu lạc bộ.

Cho đến nay, không ai có thể nói chắc chắn liệu Gordon Banks có thể trở thành huyền thoại sống của “Stoke City” và toàn bộ bóng đá Anh trong một thời gian dài hay không. Thực tế là đã có thông báo rằng cựu thủ môn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận và hiện đang được điều trị vào tháng 12 năm ngoái. Cho đến nay, những dự đoán đều khả quan, nhưng không ai có thể nói chắc nó sẽ xử lý căn bệnh trong cơ thể người đàn ông 78 tuổi như thế nào.

Vì vậy, người ta chỉ có thể hy vọng rằng Gordon Banks sẽ vượt qua được căn bệnh và vẫn sống càng lâu càng tốt cho gia đình và bạn bè của ông, cũng như cho cả quốc gia Anh, những người đã cầu nguyện theo đúng nghĩa đen mà người đàn ông này đã làm cho bóng đá Anh.

Bài viết là tổng hợp những thông tin chi tiết về tiểu sử Gordon Banks để bạn tham khảo và có thêm nhiều thông tin thú vị về bộ môn bóng đá.

0 ( 0 bình chọn )

Tintucvienthong.net

https://vsf.org.vn
Tintucvienthong.net - Chuyên trang chia sẻ tin tức về công nghệ, thủ thuật phần mềm và các mẹo công nghệ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm