Blog

VAR Là Gì Trong Bóng Đá? ⚡️ Cách Hoạt Động Của VAR Như Thế Nào?

544

Chắc hẳn khi nhắc đến công nghệ VAR thì ai cũng đã từng nghe đến nó trong lĩnh vực bóng đá Euro, World Cup. Có thể nói công nghệ này đã được nhắc đến rất nhiều nhưng để hiểu rõ về nó thì rất ít người có thể hiểu rõ về công nghệ này. Hãy cùng tips football betting tìm hiểu rõ hơn công nghệ VAR là gì nhé.

VAR là gì?

Khái niệm

VAR (Video Assistant Referee) là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Hiện tại, công nghệ này được sử dụng để hỗ trợ, giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt diễn biến trận đấu và đưa ra quyết định chính xác nhất trong các trường hợp tranh cãi.

VAR là gì

Đầu tiên, hệ thống VAR được thử nghiệm ở Anh và một vài trận đấu ở Đức và Ý. Đến năm 2018, lần đầu tiên công nghệ VAR chính thức được áp dụng tại một kỳ World Cup.

Công nghệ VAR được Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) phê duyệt vào năm 2016 và được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 8/2016 trong một trận bóng ở giải nhà nghề Mỹ. World Cup 2018 là giải đấu lớn đầu tiên mà Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) áp dụng công nghệ VAR.

Vai trò của VAR

VAR, theo đúng nghĩa của nó, được sử dụng để làm cho các trận đấu trở nên minh bạch và công bằng hơn. Thực tế, đúng là sự xuất hiện của VAR mang lại một số mặt tích cực, đặc biệt là làm sáng tỏ hơn những tình huống liên quan đến bàn thắng.

Công nghệ Var đã cho thấy tầm ảnh hưởng của mình khi góp công lớn vào hàng loạt quyết định quan trọng trong các trận Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Australia và Thụy Điển – Hàn Quốc. Trước đó, Goal Line là công nghệ đầu tiên được áp dụng để hỗ trợ trọng tài tại World Cup 2014.

Đội ngũ “trọng tài công nghệ” trong Phòng VAR sẽ nhận được các tín hiệu truyền trực tiếp từ sân vận động, bao gồm toàn cảnh trận đấu đang diễn ra cũng như các pha quay chậm. Những người này sẽ thông báo cho trọng tài mỗi khi phát hiện ra lỗi, hoặc trọng tài sẽ xin ý kiến của họ khi cần (chỉ vào tai).

Tuy ưu điểm như vậy, nhưng công nghệ VAR không phải là “tất cả” và chỉ để “sửa chữa những quyết định sai lầm của tổ trọng tài có thể ảnh hưởng đến kết quả trận đấu” như các tình huống phát sinh lỗi. ghi bàn, thổi phạt đền, chỉ đạo rút thẻ đỏ, nhận diện nhầm cầu thủ… Trước đó, đã có nhiều tình huống tương tự gây tranh cãi dẫn đến thay đổi kết quả trận đấu.

Về phần mình, trọng tài có thể tự mình xem lại tình huống qua màn hình TV ở đường biên hoặc nhờ sự hỗ trợ của tổ trợ lý. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về tình huống vẫn thuộc về người “cầm cân nảy mực” trên sân bóng.

Trọng tài video VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR đặt biệt lập. Tuy nhiên, nó có quyền truy cập vào tất cả các camera được đặt trên khắp sân đấu. Hệ thống này sẽ thông báo cho trọng tài trong trường hợp phát hiện lỗi.

Công nghệ VAR hoạt động như thế nào?

Sau khi biết công nghệ VAR là gì, hãy cùng tìm hiểu về cách thức hoạt động của hệ thống này. Chẳng hạn, tại World Cup 2018, mỗi sân vận động tổ chức trận đấu sẽ được FIFA lắp đặt riêng tổng cộng 33 camera. Trong số đó sẽ có 8 loại máy quay siêu chậm và 4 loại máy quay siêu chậm khác. Đến vòng loại trực tiếp, sẽ có thêm 2 máy quay siêu chậm được đặt sau khung thành của mỗi đội.

Chưa hết, hệ thống này còn bao gồm 2 camera được giao nhiệm vụ giám sát các tình huống việt vị.

Mọi tình huống diễn ra trên sân sẽ được camera ghi lại và truyền trực tiếp về một trung tâm đặc biệt ở Moscow có tên VOM (The Video Operation Room), nơi có 13 trợ lý video giỏi. còn được gọi là trọng tài phụ đang chờ phân tích dữ liệu thu thập được. Trong số 13 trợ lý này, một người sẽ được chọn cho mỗi trận đấu và làm việc với một nhóm gồm ba trợ lý trọng tài video khác (AVAR1, AVAR2 và AVAR3).

Các trợ lý video sẽ tập trung quan sát các tình huống quay chậm để thông báo cho trọng tài mỗi khi phát hiện sai sót hoặc khi trọng tài cần có thêm ý kiến về các tình huống nhạy cảm trên sân. Sau khi hội ý, quyết định cuối cùng vẫn là của trọng tài.

Công nghệ VAR được sử dụng trong những tình huống nào?

Công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong trận đấu. Những tình huống này bao gồm: đá phạt đền, phạm lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Bàn thắng

Khi một đội công bố bàn thắng, VAR sẽ được sử dụng để phát hiện các lỗi việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi một cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng sẽ bị từ chối.

Penalties

Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR được sử dụng nhiều nhất. Quyết định thổi phạt đền có thể được trọng tài giữ nguyên hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ được áp dụng với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp chứ không áp dụng với thẻ vàng thứ hai.

Xác định sai lầm

Trên thực tế, các trọng tài cũng mắc nhiều sai lầm. Điển hình là trận đấu giữa Arsenal và Chelsea năm 2014. Oxlade Chamberlain của Arsenal là người phạm lỗi nhưng trọng tài bất ngờ đuổi Kieran Gibbs, một cầu thủ khác cũng có kiểu đánh đầu giống Chamberlain.

Với công nghệ VAR, sai lầm của trọng tài có thể được sửa chữa. Tuy nhiên, VAR cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo trận đấu không bị gián đoạn.

Khi muốn xem lại một trong các tình huống trên, trọng tài sẽ vẽ một hình chữ nhật vào khoảng trống trước mặt để chỉ một màn hình TV nhỏ đặt bên ngoài sân. Tại khu vực màn hình này, trọng tài sẽ thảo luận với tổ trọng tài VAR và xem xét kỹ tình huống ở nhiều góc độ khác nhau, kể cả góc quay từ camera siêu chậm, sau đó trọng tài chính phải trực tiếp đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Công nghệ VAR trong bóng đá

Công nghệ VAR có hạn chế gì?

VAR sẽ không được sử dụng sau khi trận đấu tiếp tục. Nếu VAR không phát hiện ra lỗi, quả phạt trực tiếp hoặc quả ném biên… sẽ tự động được tiếp tục.

VAR sẽ không xác định bàn thắng trong trường hợp đội tấn công phạm lỗi trong tình huống dẫn đến bàn thắng. Nhìn chung, với việc sử dụng VAR, trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ dù lỗi đã xảy ra trước đó.

Hi vọng qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ, bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích về công nghệ VAR là gì và cách thức hoạt động của nó.

0 ( 0 bình chọn )

Tintucvienthong.net

https://vsf.org.vn
Tintucvienthong.net - Chuyên trang chia sẻ tin tức về công nghệ, thủ thuật phần mềm và các mẹo công nghệ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm