Thị Trường

Top +10 Các Nhà Phát Hành Game Nổi Tiếng Thế Giới Bạn Nên Biết

1096

Trong những năm qua, trò chơi điện tử đã tiếp tục phát triển và trở thành một hình thức giải trí ngày càng phổ biến. Mọi người đều yêu thích các trò chơi có sẵn trên máy tính, máy tính bảng, điện thoại;… Theo thống kê từ nha-cai.pro, ngành công nghiệp video game từng lập kỷ lục doanh thu với tổng doanh thu lên đến hơn 130 tỷ đô la. Hãy cùng tìm hiểu ngay các nhà phát hành game nổi tiếng thế giới đứng sau thành công này nhé.

Tầm quan trọng của các nhà phát hành game

“Nhà phát hành” (NPH) là khái niệm chỉ một công ty, một tổ chức độc lập có chức năng phát hành trò chơi từ nhiều đơn vị sản xuất và lập trình khác nhau, mỗi đơn vị này đóng vai trò quan trọng trong sản phẩm bán ra; họ không trực tiếp tạo ra trò chơi , nhưng logo của công ty luôn xuất hiện đầu tiên trên màn hình chính, trước trình tạo trò chơi.

biên tập

Có nhiều lý do khiến các hãng game cần đến các nhà phát hành – đơn giản nhất là thị trường có tính cạnh tranh cao, với hàng trăm tựa game mới được phát hành mỗi năm trên mọi hệ máy console, từ PC đến di động, không ai có thể theo dõi một sản phẩm nào đó có bị họ “đụng hàng” sắp ra mắt hay không, hay  liệu một “bom tấn” sắp đổ bộ vào thời điểm nào trong năm.

Một nhà phát hành chuyên nghiệp cần nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng để quyết định rất cẩn thận thời điểm công bố, ra mắt và ấn định ngày phát hành cho một trò chơi để đảm bảo trò chơi đó thu hút được nhiều sự chú ý nhất có thể, sau đó tạo ra lợi nhuận mới để đảm bảo rằng trò chơi đó đạt được thành công.

Sau khi nghiên cứu thị trường, bước quan trọng tiếp theo của NPH là lên chiến lược quảng bá, xúc tiến game – về khoản này thì các công ty, tập đoàn lớn luôn có lợi thế hơn, bởi họ được ưu tiên tham gia các triển lãm sự kiện game lớn hàng năm. Nhà phát hành càng lớn thì trò chơi sẽ càng nổi tiếng và thu hút nhiều sự chú ý hơn.

10 Công Ty Trò Chơi Điện Tử Lớn Nhất Thế Giới

Bởi vì NPH đóng vai trò quan trọng như vậy trong việc xác định mức độ bán chạy của một trò chơi, nên các NPH chuyên nghiệp luôn có nguồn vốn dự trữ sẵn sàng để hỗ trợ trò chơi đó khi hoàn cảnh yêu cầu. Chẳng hạn như trong các dự án phát triển mà các nhóm phần mềm gặp phải. Nếu có gì trục trặc, NPH sẽ “đỡ đầu” ngay, cùng một số dev thời vụ sẵn sàng gỡ lỗi để game hoàn thành trước ngày phát hành.

Hay khi game được coi là chơi online, DLC… Thì NPH cũng sẽ đầu tư tiền ngay, để chiều lòng “thượng đế” ngay khi vừa ra game. Mặc dù giá cao nhưng lợi ích chắc chắn sẽ vượt xa các sản phẩm ban đầu.

Tổng hợp các nhà phát hành game nổi tiếng thế giới

Sony

10 Công Ty Trò Chơi Điện Tử Lớn Nhất Thế Giới

 • Trụ sở chính: Tokyo, Nhật Bản.
 • Sản phẩm chính: Ghost of Tsushima, The Last of Us Part 2, máy chơi game PlayStation 5.

Sony tiếp tục duy trì vị thế là công ty trò chơi điện tử lớn nhất thế giới. Phần lớn doanh thu của gã khổng lồ Nhật Bản vào năm ngoái, tổng cộng 25 tỷ USD, đến từ việc bán PlayStation 5, ra mắt vào năm 2020. PS5 hiện là máy chơi game thế hệ tiếp theo phổ biến, máy chơi game tốt nhất trên thế giới.

Sony đã sản xuất một số trò chơi độc quyền cho hệ thống của mình. Tiêu biểu là những tựa phổ biến như The Last of Us Part 2, Ghost of Tsushima; Marvel’s Spider-Man: Miles Morales trong năm qua.

Tencent

Trò chơi Tencent

 • Trụ sở chính: Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc.
 • Sản phẩm chính: Honor of Kings, League of Legends, PUPG Mobile, Call of Duty Mobile.

Nếu bạn bỏ qua các nhà sản xuất bảng điều khiển và chỉ tập trung vào các nhà phát triển trò chơi, tập đoàn Trung Quốc Tencent là công ty trò chơi điện tử lớn nhất thế giới. Doanh thu của trò chơi rất ấn tượng ở mức 23,79 tỷ USD. Tencent chủ yếu tập trung vào các trò chơi trực tuyến và di động, chẳng hạn như trò chơi di động Honor of Kings.

Nhưng nhờ có nhiều studio game trên khắp thế giới, Tencent cũng đã trở thành một tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp game. Hàng triệu người trên khắp thế giới, bao gồm cả những game thủ chuyên nghiệp.

Nintendo

10 Công Ty Trò Chơi Điện Tử Lớn Nhất Thế Giới

 • Trụ sở chính: Kyoto, Nhật Bản.
 • Sản phẩm chính: Animal Crossing: New Horizons, máy chơi game Switch.

Nintendo là bộ não đằng sau trò chơi, đã đạt được danh tiếng và sự đánh giá cao trên toàn thế giới từ Super Mario Bros. Nintendo không chỉ tạo ra những tựa game nổi tiếng như Super Mario Bros. mà còn phát hành những tựa game như Donkey Kong, Metroid, The Legend of Zelda và Pokémon.

Nintendo nhắm mục tiêu doanh thu gần 16 tỷ đô la vào năm 2021. Với danh mục trò chơi ngày càng thu hút người dùng, Nintendo vẫn là một trong những công ty trò chơi thành công nhất trên thế giới.

Microsoft

Xưởng trò chơi Xbox của Microsoft

 • Trụ sở chính: Redmond, Washington, Hoa Kỳ.
 • Sản phẩm chính: Flight Simulator 2020 và máy chơi game Xbox Series X/S.

Xbox Game Studios là một trong những công ty trò chơi điện tử lớn nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới. Xbox Game Studios được thành lập bởi Microsoft vào năm 2000 và đã phát triển không ngừng kể từ đó.

Hầu hết nhân viên của họ làm việc tại Redmond, Wash., nhưng có một số người ở các quốc gia khác, bao gồm Vương quốc Anh và Canada. Họ chịu trách nhiệm phát triển và xuất bản một số trò chơi phổ biến nhất như Halo, Gears of War và Forza Horizon.

Nhờ thành công của họ, nhóm Xbox Game Studios của Microsoft có hơn 10.000 nhân viên ở các quốc gia khác nhau. Mặc dù họ có thể không lâu đời như một số công ty khác trong danh sách này, nhưng những đóng góp của họ cho ngành công nghiệp trò chơi chắc chắn đã có tác động.

Activision Blizzard

10 Công Ty Trò Chơi Điện Tử Lớn Nhất Thế Giới

 • Trụ sở chính: Santa Monica, California, Hoa Kỳ.
 • Sản phẩm chính: Call of Duty: Black Ops Cold War.

Activision Blizzard, trong khi dường như là một ngôi sao đang lên, thực sự là sự hợp nhất của hai tên tuổi lớn đầu tiên. Thật thú vị, công ty có thể tự động đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách nhờ vào loạt phim Call of Duty được lưu trữ. Công ty đã tung ra phiên bản Black Ops Cold War và World of Warcraft rất thành công.

Electronic Arts

nghệ thuật điện tử

 • Trụ sở chính: Thành phố Redwood, California, Hoa Kỳ.
 • Sản phẩm chính: FIFA 21.

Electronic Arts là nhà xuất bản trò chơi điện tử toàn cầu chuyên phát triển, xuất bản và phân phối phần mềm giải trí tương tác gốc trên toàn thế giới. Lần đầu tiên công ty mạo hiểm tham gia vào ngành công nghiệp trò chơi điện tử và sau đó bắt đầu đầu tư vào các dự án trò chơi khác đồng thời phát triển nó thành một trong những studio trò chơi lớn nhất thế giới.

Electronic Arts phát triển và xuất bản nhiều trò chơi đoạt giải thưởng được người tiêu dùng và các nhà phê bình công nhận là tốt nhất trong ngành. Sự tăng trưởng theo cấp số nhân của A có thể là do năng lực sản xuất nội bộ ngày càng tăng của công ty, cũng như xu hướng mua lại và sáp nhập ngày càng nhiều studio trò chơi.

Ngoài các tựa game thể thao như EA Sports, công ty đã sản xuất các tựa game nổi tiếng như Battlefield, Mass Effect, Star Wars và Command & Conquer. Đến năm 2021, vốn hóa thị trường của công ty sẽ vào khoảng 40,5 tỷ USD. Vào năm 2021, tốc độ tăng trưởng và doanh số bán hàng của công ty đã giảm nhẹ gần 1,14% nhưng vẫn tạo ra doanh thu 5,6 tỷ USD.

Epic Games

trò chơi sử thi

 • Trụ sở chính: Cary, Bắc Carolina, Hoa Kỳ.
 • Sản phẩm chính: Fortnite: Save the World, Unreal Engine Toolbox.

Công ty được thành lập bởi Tim Sweeney vào năm 1991 với tên gọi Potomac Computer Systems và ban đầu được phát triển cho nền tảng DOS. Sweeney đổi tên công ty thành Epic MegaGames vào năm 1992. Epic Games Store bổ sung thêm màu sắc cho danh mục đầu tư của công ty, khiến Epic Games trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn nữa đối với các nhà phát triển trò chơi hàng đầu thế giới.

Công cụ phi thực tế vượt trội của Epic Games đã được công nhận và ngưỡng mộ trên toàn thế giới, thậm chí còn giành cho nó danh hiệu công cụ trò chơi điện tử thành công nhất mọi thời đại và được ghi vào Sách kỷ lục Guinness thế giới.

Những cái tên nổi tiếng nhất từ Epic Games là Gears of War, Fortnite và Infinity Blade. Công ty có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 30 tỷ đô la vào năm 2021 sau thành công vang dội của nhiều nhượng quyền thương mại. Vào năm 2021, doanh thu kinh doanh trò chơi của công ty sẽ đạt 5,1 tỷ USD, trở thành một trong mười công ty trò chơi hàng đầu thế giới.

Take-Two Interactive

10 Công Ty Trò Chơi Điện Tử Lớn Nhất Thế Giới

 • Trụ sở chính: New York City, New York, Mỹ.
 • Trò chơi có doanh thu cao nhất năm 2020: NBA 2K21.

Có trụ sở chính tại New York , Take-Two Interactive Software, Inc. được công nhận là một trong những nhà phát triển, nhà xuất bản và nhà phân phối giải trí tiêu dùng hàng đầu thế giới.

Công ty phát triển và xuất bản sản phẩm thông qua hai thương hiệu thuộc sở hữu hoàn toàn của mình là Rockstar Games và 2K. Các sản phẩm của nó được thiết kế cho máy chơi game và PC, bao gồm cả điện thoại thông minh và máy tính bảng, đồng thời được phân phối thông qua các nền tảng bán lẻ, tải xuống kỹ thuật số và trực tuyến cũng như các dịch vụ phát trực tuyến trên đám mây.

Ubisoft

Ubisoft

Gã khổng lồ trò chơi có trụ sở tại Pháp được thành lập vào năm 1986. Từ những khởi đầu khiêm tốn, Ubisoft đã trở thành một trong những công ty công nghệ nổi tiếng nhất tại thị trường Pháp sau khi ra mắt trò chơi Rayman vào năm 2005. năm 1995. Từ một công ty nhỏ, đến nay Ubisoft đã trở thành một công ty game với gần 40 công ty con trên khắp thế giới.

Bandai Namco

10 Công Ty Trò Chơi Điện Tử Lớn Nhất Thế Giới

 • Năm thành lập: 2005 (sáp nhập Bandai và Namco).
 • Trụ sở chính: Tokyo, Nhật Bản.
 • Trò chơi có doanh thu cao nhất năm 2020: Dragon Ball Z: Kakarot.

Bandai Namco Entertainment được thành lập vào năm 2006 sau sự hợp nhất của công ty đồ chơi nổi tiếng Nhật Bản Bandal và Namco. Cả Bandai và Namco đều thống trị thị trường địa phương trong những năm đầu thành lập, nhưng Namco đã thành công hơn trong việc thu hút khách hàng địa phương và toàn cầu, cũng như các tựa game mang tính biểu tượng như Pacman và Galaga.

Bandai Namco, có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản, là một trong những công ty trò chơi điện tử lớn nhất thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường hơn 15 tỷ USD.

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn các nhà phát hành game nổi tiếng thế giới. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích nhất với bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Tintucvienthong.net

https://vsf.org.vn
Tintucvienthong.net - Chuyên trang chia sẻ tin tức về công nghệ, thủ thuật phần mềm và các mẹo công nghệ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm